29-6-2017 | 224 | admin | 2

Cách bài trí tất cả các đồ vật và không gian hợp phong thủy hay không đều có ảnh hưởng tới gia chủ. Phòng bếp là không gian quen thuộc của mọi gia đình cũng không ngoại lệ.

Theo quan niệm ngũ hành bếp ăn thuộc Hỏa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí các vật dụng theo mệnh như tủ bếp, tủ lạnh,... để quân bình Ngũ hành, gia tăng vượng khí cho căn nhà mình.

Nguyên tắc bài trí phòng bếp quân bình Ngũ hành

Không phải bếp thuộc Hỏa thì gia chủ cứ phải tăng cho Hỏa vượng lên bằng Mộc, bởi vì nếu Hỏa trong bếp quá vượng sẽ rất dễ dẫn đến xung đột giữa những thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đến tình cảm. Trong Ngũ hành, theo nguyên tắc tương sinh tương khắc, gia chủ cần kết hợp hài hòa giữa các vật liệu để giúp tăng thuộc tính Hỏa, đồng thời kết hợp với các vật liệu khác để hạn chế bớt thuộc tính Hỏa. Như vậy, môi trường nấu bếp sẽ hài hòa hơn và giúp duy trì hòa khí trong gia đình tốt hơn.

Bố trí phòng bếp hợp mệnh gia tăng vượng khí

Đặc biệt, gia chủ cần lưu ý yếu tố quân bình Ngũ hành, những màu dịu nhẹ sẽ đem lại cảm giác thư giãn như tông màu trắng, xám và xanh lá cây thuộc các hành Kim (bị Hỏa khắc) và Mộc (tương sinh với Hỏa). Gam màu đậm và ấm cũng có thể dùng cho phần nền và tường để tạo sự bình ổn, vững chãi. Nhưng cũng cần tránh dùng các màu sáng chói hoặc quá tương phản trong khu bếp vì có thể gây ra trạng thái hưng phấn quá mức với không gian bếp vốn nóng nực sẵn.

Từ nguyên tắc chung đó, gia chủ có thể chọn các loại gạch ốp tường hay kính ốp bếp phong phú và mang tính cá nhân tùy theo mệnh Ngũ hành của người sử dụng. Thuộc hành Thủy nên chọn Gạch, đá granite có màu xanh biển, màu đen, nếu có ánh kim loại, kim sa thì thêm thuộc tính Kim. Mệnh Hỏa chọn loại đá granite màu đỏ, thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm thuộc tính Thổ. Đá trắng và xám vốn thuộc hành Kim. Các loại tủ gỗ màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hoàn Mộc - Hỏa - Thổ. Còn hệ thống tủ inox là thuộc Kim, nếu có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó, như tủ bếp inox sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hỏa, phủ màu xanh biển thì thuộc Thủy.

Soi “mệnh” của người sử dụng để bài trí không gian bếp

Cùng với các yếu tố ngũ hành ở trên, cần bổ sung cách thức tạo dáng và màu sắc của chất liệu tủ bếp hài hòa với chủ nhân. Tùy thuộc mệnh của gia chủ mà có những sự lựa chọn khác nhau:

  • Gia chủ mệnh Kim: Nên chọn tủ bếp có kiểu dáng bo tròn phối hợp với vuông để Thổ sinh Kim, bề mặt ánh nhũ, bạc hoặc đồng, màu sắc từ vàng nhạt đến trắng, xám có điểm đen.
  • Gia chủ mệnh Thủy: Nên chọn tủ bếp bề mặt dạng sóng uốn lượn, không cần ngang bằng mà nhấp nhô cao thấp, màu từ xanh dương đến xanh đen. Những tấm kính có màu đậm hay kính rạn cũng rất phù hợp cho tường bếp của gia chủ mệnh Thủy.
  • Gia chủ mệnh Mộc: Dùng tủ bếp dạng dài hoặc hình chữ nhật, có nhiều họa tiết, đường nét theo chiều đứng, màu từ xanh dương, xanh ngọc đến xanh lá cây. Bên cạnh đó, có thể điểm thêm một chút màu cam và đỏ, gạch nhấn hoa lá và một số họa tiết phương Đông.
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Phối hợp giữa đường thẳng và đường chéo, màu sắc từ đỏ đậm đến vàng cam, có thể điểm xuyết thêm nâu và xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Gia chủ lưu ý bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế Hỏa quá vượng.
  • Gia chủ mệnh Thổ: Nên chọn tủ bếp vuông, phẳng và nhẹ nhàng, có nhiều đường nét ngang, màu từ vàng đến nâu, có thêm điểm nhấn màu đỏ, cam hay trắng là tương sinh. Người mệnh Thổ nên bày thêm những bình gốm, bệ đặt chậu cây… để trang trí cho không gian bếp.
Bài viết cùng chuyên mục