6-7-2017 | 289 | admin | 2

Đặt linh vị hay bài vị bàn thờ làm sao cho đúng và hợp phong thủy là một việc không hề dễ. Vậy làm sao để hoàn thành việc quan trọng đó cũng là một vấn đề được mọi người rất quan tâm.
Linh vị hay bài vị là tấm thẻ bằng gỗ hoặc giấy...viết họ tên người đã mất hay họ tên của thần tiên, sư tổ,... Theo phong tục sau khi mất, người nhà thường làm cho tấm linh vị, để cho hồn sau khi rời khỏi thân xác có thể tìm nơi cư trú. Không có quy định cụ thể về kích thước, hình dáng hay chất liệu. Trước là chữ tầu viết từ trên xuống, giờ dùng chữ việt bắt chước theo là không cần thiết. Ngoài ra, linh vị thờ tổ tiên để trên bàn thờ, hay các hoạt động tôn giáo cũng sử dụng khá nhiều linh vị trong tế lễ,...

Một số lưu ý khi dùng linh vị, bài vị
-Chất liệu: Dân gian các cụ thường dùng gỗ, giấy,.. nhưng hiện nay cũng có những linh vị hay bài vị bằng đồng, vừa có trường khí cao hỗ trợ vong linh tốt, vừa đơn giản lại vừa sang trọng.
-Kích thước: Không bắt buộc nhưng thường là rộng 3-6 m, cao từ 13-26 cm,..
-Số chữ viết thường không bắt buộc, chỉ cần điền thông tin cơ bản để nhớ của người thân nhưu họ tên, năm sinh, năm mất, quê quán,...Việc yêu cầu số chữ vị là phải chia hết cho 4 hay dư là bao nhiêu thì không đúng và khống có tác dụng.
- Tước hiệu, tước vị hay tên thụy cũng không bắt buộc phải ghi các chữ như Linh vị, hay Thân chủ.
-Linh vị để mấy đời cũng được, nếu ít thì để bàn thờ, nếu nhiều thì để riêng ra ngoài cho trang trọng.
Vị trí của bài vị hay linh vị để trên bàn thờ
-Thường để sau bát hương, hoặc nhiều trường hợp cũng để trước bát hương cũng được.
-Nếu làm linh vị hay bài vị tượng trưng cho Phật thì có thể để trước tượng.
- Linh vị mà có dán ảnh thì có thể thay thế ảnh gia tiên trên bàn thờ.

Bài viết cùng chuyên mục