4-7-2017 | 282 | admin | 2

Nhà bếp không chỉ là nơi mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình bạn mà còn là một không gian sinh hoạt ấm cúng. Theo phong thủy, phòng bếp có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần của các thành viên, muốn nhà đón được phúc thì cần chú ý những điều sau trong bếp.

Bếp nấu kỵ gió

Bếp phải Tàng phong tụ khí tức là phải tránh gió để giữ được khí

Nếu bếp nấu nhìn ra cửa chính và phía sau bếp có cửa sổ thì sẽ không tốt cho phong thủy và bất tiện khi nấu nướng. Dùng bếp gas thì gây khí độc, tốn nhiên liệu, bếp củi thì mùi khói hơn nữa cũng rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Bếp nấu kỵ nước

Theo quan niệm phong thủy, bếp nóng là hỏa khí không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, cái đó chính là “ thủy hỏa bất tương dung”, bếp nấu có nước sẽ xung khắc.

Để tránh nước trong bếp có thể bố trí theo 3 cách sau:

  • Tránh đặt bếp nhìn về hướng Bắc, là hướng mà phương vị Thủy sẽ vượng, thủy khắc hỏa không có lợi cho bếp.
  • Tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương hay đường ống nước
  • Không để bếp kẹp giữa hai thứ có yếu tố thủy như máy giặt, tủ lạnh, bồn rửa bát…

Bếp đặt “Tọa hung hướng cát”

Những nguyên tắc tối kỵ trong phòng bếp

Có nghĩa là nếu đặt bếp lên hướng dữ thì cửa bếp phải nhìn về hướng lành. Cưa bếp là nơi đưa củi vào nồi đốt nên phải đặt quay nó về hướng lành thì mới có phúc. Như vậy, đặt bếp Tọa hung hướng cát còn tốt hơn Tọa cát hướng cát.

Không nên đặt bếp sát phòng ngủ

Phòng bếp nóng bức, mùi khói, dầu mỡ nhiều dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên. Để tránh vấn đề nói ở trên, cần chú ý để bếp không chiếu thẳng với cửa nhà, không để sát với giường ngủ.

Đặc biệt, cần bảo đảm cho bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng: Người phương Đông rất coi trọng ăn uống nhưng chưa để ý đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất nhiều thứ không cần thiết, thậm chí làm cho bếp hẹp lại, tối tăm và ẩm ướt. Môi trường như vậy tạo điều kiện cho côn trùng phát triển, dễ sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

Ngoài ra, bếp nấu nên ốp gạch kính để dễ lau chùi. Nền bếp lát gạch dễ vệ sinh, chống trượt, không ẩm thấp. Nhà bếp nên trang bị hút mùi, có tủ đựng và nên dùng ánh sáng trắng khu vực nấu.

Bài viết cùng chuyên mục