4-7-2017 | 380 | admin | 2

Trong mỗi ngôi nhà người Việt, không gian thờ cúng là không thể thiếu. Trong phong thủy, bàn thờ phải được đặt ở nơi có vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt, nên tựa vào tường vững chãi, dựa vào tường hay cửa sổ… Đối với các căn hộ chung cư thì gia chủ thường phải tự thiết kế hoặc tìm kiếm không gian phù hợp để đặt tủ thờ, bài trí sao cho hợp phong thủy.

Nguyên tắc “tọa cát tọa hướng”

Theo phong thủy, bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là có vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt theo tuổi của gia chủ. Khu vực thờ cúng nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, không thiên về một phòng nào, phải khéo tính toán không được bố trí bàn thờ một cách tùy tiện.

Bàn thờ không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ, không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh, xung quanh bàn thờ cần có những tấm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm. Bàn thờ quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt quá thấp thiếu trang nghiêm.

 Những lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ

Những điều cần biết khi đặt bàn thờ tại gia

Khi thiết kế và bài trí phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần nơi hút gió, gây “động” và có thể làm tắt lửa nhang ra chỗ khác dễ gây cháy. Chống ám khói cho trần và tường đơn giản với với tủ thờ thiết kế là loại có nóc bên. Nên gắn thêm một tấm kính bên dưới của nóc tủ (làm một “tấm trần” cho tủ thờ) khi cần có thể tháo kính xuống lau chùi dễ dàng.

Có thể kết hợp tủ thờ với tủ trang trí trong phòng khách để bố trí gần cửa sổ, tăng thêm sự thông thoáng.

Những kiêng kỵ gia chủ cần biết

Đối với căn hộ chung cư, phòng thờ thường có diện tích nhỏ, gia chủ nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh chọn các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Lưu ý việc bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi hành lễ cúng bái.

Không nên lắp quá nhiều bóng đèn khi phòng thờ có màu sáng, làm ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của nơi thờ cúng. Thông thường chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, nếu tường treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng với hai bên bức tranh.

Lưu ý khi sắp đặt bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên(thông thường là hai họ Nội – Ngoại), tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Gia đình thường loạn khi phạm phải điều này, giảm vận may. Tuyệt đối không đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà và đối mặt với bàn thờ Phật.

Nếu đặt bàn thờ dưới xà nhà sẽ ảnh hưởng xấu đến tài vận và sức khỏe của các thành viên trong gia đình, khó đón được quý nhân phù trợ. Nghiêm trọng hơn khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà dễ gặp tai nạn khôn lường, điều này có thể hóa giải bằng việc lắp trần giả. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Tránh mua bàn thờ đóng sẵn vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một ban thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất, một bát hương thờ bậc bề trên, gia tiên, tổ phụ, một thờ anh/chị/em, con cháu. Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên hướng vào nhà vệ sinh vì nó sẽ làm bàn thờ bị ô uế không tốt. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ và những nơi không sạch sẽ. Ảnh người quá cố không nên treo cao hơn bàn thờ.

Ngoài ra, bàn thờ lúc nào cũng phải được giữ sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang. Vật thiêng liêng hoặc tượng thần thánh hoặc phải đặt trên bàn kệ cao. Luôn bật sáng đèn bàn thờ để thu hút năng lượng dương.

Bài viết cùng chuyên mục