4-7-2017 | 409 | admin | 2

Trong phong thủy, hướng Bắc là âm, hướng Nam là dương, âm dương hài hòa mang lại thế đất, thế nhà tốt. Theo quan niệm người xưa để lại “Nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” có thể thấy được tầm quan trọng của việc xây nhà hướng Nam.

3 lí do dưới đây sẽ lí giải vì sao làm nhà hướng Nam là tốt nhất:

1. Ánh sáng tốt

Trên thực tế, việc xác định phương hướng chính Nam là điều không dễ dàng, do vậy nếu hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không có gì trở ngại.

Trường hợp không thể xây dựng nhà ở hướng Nam thì có thể xây giếng trời hoặc mở cửa sổ về hướng Nam để tăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó việc xây nhà hướng Nam có thể tránh được ánh nắng chói chang phía Đông vào mỗi buổi sáng và sự gay gắt buổi chiều cũng không bị nắng từ phía Tây, đồng thời không bị ảnh hưởng gió nóng từ phía Tây thổi tới hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về.

Do vậy, xây nhà hướng Nam sẽ tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời, ngôi nhà của bạn sẽ luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ và mùa hè.

Hướng Nam được xem là hướng tốt nhất để làm nhà

Hướng Nam được xem là hướng tốt nhất để làm nhà

2. Thông gió tốt

Do đặc điểm khí hậu gió mùa ở Việt Nam nên xây nhà  hướng Nam được xem là hướng thuận lợi nhất cho cửa vừa lưu thông gió tốt, lại đón được đầy đủ ánh sáng.

Những ngôi nhà hướng Nam thường có đông ấm hè mát, mùa hè được đón những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và chính Nam, mùa đông tránh hững cơn gió mùa thổi lạnh. Trong căn nhà luồng không khí lưu thông luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất.

3. Hướng cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…), nên được coi là hướng của bậc đế vương. Hậu thiên bát quái lại cho thấy, hướng này tượng là quẻ Ly, biểu tượng của lửa và ánh sáng. Xưa kia các bậc vua chúa thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng, anh minh bình trị thiên hạ.

Chính vì vậy,  hướng Nam gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người. Tuy nhiên, theo lí luận phong thủy phái Bát trạch, hướng Nam chỉ thích hợp với người mệnh Đông tứ trạch. Những người thuộc mệnh Tây tứ trạch vẫn có thể làm nhà hướng Nam nếu biết sử dụng các vật phẩm phong thủy như gương bát quái… để hóa giải.

Bài viết cùng chuyên mục